Đăng ký

TIN TỨC

5 Lưu Ý Nhà Đầu Tư Cần Cẩn Trọng Khi Đầu Tư Đất Nền

Bất động sản là một sản phẩm có giá trị cao, dù đã suy đi tính lại rất nhiều trước khi quyết định xuống tiền nhưng nhiều người mua vẫn bị “mắc bẫy” người bán, điển hình là đất nền. Trong bài viết này Địa ốc Phước Điền sẽ chia sẻ với bạn 5 điều mà người mua cần lưu ý khi đầu tư đất nền. Chỉ có người mua nhầm chứ không thể có người bán nhầm.

Giấy tờ rõ ràng, pháp lý minh bạch

Để tránh trường hợp bất lợi về phía mình, người mua cần yêu cầu CĐT hoặc sàn phân phối cung cấp các giấy tờ chứng minh vị trí dự án, trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Bên cạnh đó, người mua cần phải xem dự án lô đất mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Pháp lý là điều đầu tiên người mua đất cần lưu ý

Pháp lý là điều đầu tiên người mua đất cần lưu ý

Hơn thế nữa, người ma đất cần biết theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Tránh việc “chung sổ”

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà nhiều người mua đất thường thờ ơ và phớt lờ. Bởi nếu mua đất mà phải sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, người gặp rắc rối nhiều nhất chắc chắn là bạn.

Chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí chính xác của các nền đất ấy.

Tiến độ thanh toán

Nghe có vẻ hơi dư thừa, nhưng sự thật bạn sẽ rất hối hận nếu không nghiên cứu tiến độ thanh toán ngay từ ban đầu.

Vì với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, NHẤT ĐỊNH phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Đất “được” CĐT “gửi nhờ” ngân hàng

Nhiều khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với chủ đầu tư nhưng sau đó không thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đó thế chấp ngân hàng.

Trường hợp khách mua đất nền tại dự án Everluck Residence, huyện Thủ Thừa, Long An là một ví dụ điển hình. Từ năm 2007, nhiều khách hàng ký hợp đồng mua nền đất tại dự án này, sau đó đã đóng 80 – 100% giá trị hợp đồng.

Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ giao giấy chủ quyền vào năm 2011 nhưng đến nay khách hàng chưa nhận được sổ đỏ. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thúc khách đóng tiền còn dự án thì triển khai chây ì. Gần đây sau khi tìm hiểu, khách mới tá hỏa biết nguyên nhân là do chủ đầu tư cầm cố nền đất tại ngân hàng.

Nếu mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, khách hàng không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở, tệ hơn khách hàng có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản

Thông tin Chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

dia-oc-phuoc-dien

Điển hình Địa ốc Phước Điền nhận được rất nhiều sự tin tưởng của khách hàng ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa, Long An và Tp.HCM, bởi sự minh bạch trong các dự án mà Phước Điền phân phối. Với phương châm lấy chữ “Phước” làm đầu, Phước Điền luôn cam kết mang đến cho khách hàng những cơ hội đầu tư an cư lý tưởng bằng những sản phẩm chất lượng và có giá trị gia tăng cao nhất.

Tại Bà Rịa, Phước Điền đang phân phối dự án Baria Gold City và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, nhờ tính pháp lý minh bạch cũng như sở hữu mức giá bán khởi điểm vô cùng hấp dẫn.

———————————————-

ĐỊA ỐC PHƯỚC ĐIỀN – “Không phải kẻ bán, chẳng phải người mua, chúng tôi là bạn đồng hành”